Tips Chạy Bộ Tránh Chấn Thương Các Bạn Cần Lưu Ý

Icon Logo CMS Administrator | 07.05.2024

Chạy bộ giúp rèn luyện sức khỏe rất tốt. Tuy nhiên, chấn thương khi chạy bộ là điều khó tránh khỏi. Vì thế, người tập cần nắm rõ những biện pháp phòng tránh hoặc biết cách xử trí khi gặp phải chấn thương khi chạy bộ. Cùng tìm hiểu rõ hơn trong bài viết này nhé. 

Chấn thương khi chạy bộ

Chấn thương khi chạy bộ là điều khó tránh đối với những ai đam mê loại hình thể thao này. Các hoạt động lặp đi lặp lại ở chân thường xuyên có thể khiến người tập đối mặt với nhiều rủi ro. Khi chạy bộ không đúng kỹ thuật, bạn có thể gây tổn hại cho các cơ, khớp, mô liên kết ở chân. Theo thống kê, đầu gối, cẳng chân và bàn chân là những vùng người chạy bộ dễ bị chấn thương nhất.

Nguyên tắc phòng tránh chấn thương khi chạy bộ

Kế hoạch tập luyện cẩn thận

Mỗi người sẽ có một mục đích riêng khi tham gia chạy bộ. Nó có thể là mục tiêu giảm cân, hoặc tập luyện để rèn luyện sức khỏe trong một thời gian dài. Để đạt được mục tiêu của mình, việc lập một kế hoạch luyện tập cụ thể là rất quan trọng. Kế hoạch này sẽ giúp bạn tăng dần sức mạnh và thể lực của cơ thể, đồng thời tránh tình trạng quá tải cơ bắp khi chuyển từ cường độ thấp sang cường độ cao.

Lập kế hoạch chạy bộ

Với việc hoạch định sẵn kế hoạch từng tuần, cơ thể bạn sẽ dễ dàng làm quen với hoạt động chạy bộ, từ đó giảm thiểu nguy cơ chấn thương do hoạt động vận động không đều. Đây cũng là cơ hội giúp bạn tập trung vào việc cải thiện kỹ thuật chạy bộ, từ đó giảm nguy cơ chấn thương do vận động không đúng cách. Đồng thời, cách làm này sẽ giúp bạn nhận biết và phản ứng với các dấu hiệu cảnh báo từ cơ thể, giúp tránh chấn thương do quá mức hoặc không đủ tập luyện.

Khởi động trước khi chạy

Khởi động là quá trình chuẩn bị cơ thể từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái sẵn sàng vận động. Từ khi còn nhỏ, chúng ta đã được hướng dẫn khởi động trước khi tập thể dục. Đây là một nguyên tắc cơ bản mà cả vận động viên chuyên nghiệp cũng cần phải tuân thủ.

Các bài khởi động thông thường khi chạy bộ bao gồm xoay các khớp, tập các động tác kéo dãn nhẹ nhàng và chạy nhẹ nhàng. Khởi động trước khi chạy cung cấp cơ hội để bạn tập trung vào cải thiện kỹ thuật chạy, từ việc cử động tay chân đến hơi thở và tư thế. 

Biết giới hạn bản thân

Hiểu rõ giới hạn bản thân là một yếu tố quan trọng. Chạy bộ có thể mang đến một số nguy cơ liên quan đến sức khỏe. Vượt quá giới hạn của mình có thể gây tổn thương và hậu quả đáng tiếc. Việc sử dụng thiết bị đo nhịp tim giúp bạn biết được mức độ tập luyện phù hợp. Hãy lắng nghe cả lời khuyên từ huấn luyện viên để có phương pháp luyện tập đúng và an toàn.

Dinh dưỡng hợp lý

Sau mỗi buổi tập, cơ thể của chúng ta tiêu hao năng lượng và mất các chất điện giải quan trọng. Cơ bắp có thể trở nên đau và mệt mỏi do căng cơ và tích tụ axit lactic. Việc cung cấp dinh dưỡng phù hợp để phục hồi cơ bắp là rất quan trọng, giúp bạn khôi phục sức mạnh và sẵn sàng cho ngày tiếp theo. 

Dinh dưỡng hợp lý

Theo chuyên gia, thời điểm vàng để bổ sung dinh dưỡng là trong vòng 30 phút sau khi tập luyện. Đây là thời gian tốt nhất để cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho quá trình phục hồi cơ bắp.

Đi giày đúng size

Chạy bộ đòi hỏi sử dụng nhiều cơ bắp chân, do đó, việc lựa chọn đôi giày phù hợp rất quan trọng. Đôi giày chạy bộ không chỉ là một vật dụng, mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả luyện tập của bạn. Vì vậy, bạn hãy chọn giày có độ êm ái, hỗ trợ và phù hợp với kiểu chân của bạn.

Cách chữa chấn thương khi chạy bộ

Phần lớn các trường hợp chấn thương khi chạy bộ thường tự lành nhanh chóng sau khi ngừng hoạt động và nghỉ ngơi. Trong trường hợp không may bị chấn thương, bạn có thể áp dụng một số biện pháp để thúc đẩy quá trình phục hồi:

  • Chườm lạnh: giúp giảm đau, sưng và viêm. 
  • Băng bó: sử dụng băng dán y tế và nẹp để kiểm soát sự sưng, đồng thời ổn định khu vực chấn thương. 
  • Nâng cao: tăng cường lưu lượng máu đến vùng bị ảnh hưởng để giảm sưng, thường áp dụng cho các chấn thương mắt cá.

Những biện pháp khắc phục này thường chỉ phù hợp với các trường hợp chấn thương nhẹ và không quá phức tạp.

Kết luận

Như vậy, việc phòng tránh chấn thương khi chạy bộ không chỉ giúp bạn tận hưởng buổi tập luyện mà còn giúp duy trì sức khỏe và phong độ lâu dài. Hãy chú ý áp dụng những tips trên vào chương trình tập luyện của bạn để đạt được kết quả tốt nhất!