Mùi Cơ Thể Đến Từ Những Nguyên Nhân Nào?

Icon Logo CMS Administrator | 06.03.2023

Cơ thể bốc mùi hôi không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng nó khiến cho nhiều người cảm thấy tự ti, ngại tiếp xúc nơi đông người. Vậy, mùi cơ thể đến từ đâu? Những nguyên nhân nào gây ra mùi khó chịu đó? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

Tuyến mồ hôi

Trên cơ thể con người có khoảng 4 triệu tuyến mồ hôi, tập trung ở trán, lòng bàn tay, bàn chân, lưng, bụng và nách. Chúng tiết ra hai loại mồ hôi: mồ hôi thường và mồ hôi dầu. 

  • Mồ hôi thường: do tuyến eccrine tiết ra. Loại mồ hôi này có tác dụng làm mát cơ thể, tập trung chủ yếu trong lòng bàn chân, bàn tay, trán và nách.
  • Mồ hôi dầu: do tuyến apocrine tiết ra. Chúng tập trung chủ yếu ở đầu, nách, bộ phận sinh dục và núm vú. Tuyến này sản xuất ra một chất dịch lỏng bao gồm chất béo và các protein, có màu vàng nhạt, nhờn dính.

Thông thường, cơ thể tiết mồ hôi để điều hòa thân nhiệt khi nhiệt độ môi trường tăng cao, vận động cường độ mạnh hay trạng thái căng thẳng suy nhược, âu lo…

Nguyên nhân gây mùi cơ thể

Đổ mồ hôi tự nhiên

Cơ thể con người có đến 4 triệu tuyến mồ hôi và được chia làm 2 loại chính là: tuyến ngoại tiết và tuyến đầu tiết. Các tuyến đầu tiết: là những tuyến tiết loại mồ hôi có mùi và phân bố nhiều ở những nơi tập trung nang lông như chân tóc, nách và những vùng niệu sinh dục. 

Đổ mồ hôi

Tuyến đầu tiết chịu trách nhiệm sản sinh ra mùi đặc trưng của cơ thể và chức năng của chúng được điều hòa bởi các tiến trình nội tiết. Nhưng đôi khi mùi này nặng quá, chúng lại biến thành sự phiền toái và nỗi ám ảnh của nhiều người, gây nên mùi hôi cơ thể.

Mái tóc có mùi

Một số người có hội chứng “tóc có mùi”. Triệu chứng nổi bật nhất của căn bệnh “tóc có mùi” là trên da đầu và tóc bốc ra mùi hôi rất khó chịu. 

Nguyên nhân chính gây hội chứng trên có thể là do vi khuẩn hoặc nấm. Các vi khuẩn này khiến mồ hôi ở đầu tăng lên, các chất béo trong tuyến đầu tiết bị phá vỡ làm cho chúng bám dính vào da đầu và gây ra mùi.

Thực phẩm gây mùi

Có một số thực phẩm có thể gây mùi cho cơ thể. Tỏi và hành tây là những gia vị khá quen thuộc đối với người Việt để giúp các món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, nếu cơ thể của bạn thường xuyên “bốc mùi” thì tốt nhất nên tránh xa loại thực phẩm này.

Những loại thực phẩm có mùi mạnh khi tiêu hóa ở dạ dày sẽ tạo ra khí lưu huỳnh. Loại khí này sau khi tới ruột già sẽ được hấp thụ vào máu và tỏa mùi thông qua các lỗ chân lông. Điều này đồng nghĩa với việc, khi bạn đổ mồ hôi, cơ thể sẽ có mùi nồng khiến cho bạn rất mất tự tin. Trái ngược với tỏi và hành tây, thịt trắng và cá là những thực phẩm gia tăng mùi thơm cơ thể mà bạn nên dùng.

Cơ thể căng thẳng

Khi bạn lo lắng, cơ thể sẽ sản sinh cortisol – một loại hormone có khả năng kích thích tuyến mồ hôi trên toàn cơ thể và tăng cường các vi khuẩn sống trên da. Đó là lý do vì sao khi một người đối mặt với áp lực, căng thẳng, họ thường ra mồ hôi nhiều và có thể có mùi rất “đặc trưng”.

Để giảm bớt mùi hôi cơ thể, bạn nên vệ sinh cơ thể sạch sẽ mỗi ngày và lựa chọn nhiều rau xanh, trái cây bổ sung vào chế độ ăn uống. Rau xanh giàu chất xơ này góp phần làm tăng sự bài tiết, đẩy những chất hữu cơ có trong dạ dày ra ngoài. Vì vậy, vi khuẩn khó sinh sôi phát triển và làm giảm mùi hôi cơ thể rõ rệt.

Vệ sinh cơ thể đúng cách

Để loại bỏ mùi hôi, bạn có thể áp dụng những cách như vệ sinh cơ thể sạch sẽ, sử dụng thuốc khử mùi. Đồng thời, bạn cần giặt và bảo quản quần áo sạch đúng cách, tránh mặc một bộ quần áo trong nhiều ngày.

Vệ sinh cơ thể 

Bạn có thể sử dụng lăn khử mùi để giảm bớt mùi cơ thể. Trong thành phần của lăn khử mùi thường có chất diệt vi khuẩn, chất làm giảm tiết mồ hôi nách, chất bắt giúp giữ mùi hôi. Các chất này tác dụng với các chất có mùi hôi ở nách và có thể tạo thành hợp chất không có mùi hôi. 

Bạn nên sử dụng lăn khử mùi theo hướng dẫn trên bao bì. Tuy nhiên, với những người da nhạy cảm, bạn cần theo dõi xem da có bị dị ứng không. Nếu bị dị ứng và xuất hiện các dấu hiệu như ngứa, nổi mụn, bạn cần phải ngừng sử dụng ngay và đợi khi khỏi hẳn, rồi có thể dùng loại khác không gây dị ứng với da.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng mùi hôi trên cơ thể. Mặc dù chưa có biện pháp nào giúp điều trị triệt để mùi mô hôi cơ thể nhưng các biện pháp hiện nay có thể làm giảm mùi khó chịu. Hãy chú ý đến sức khỏe bản thân mỗi ngày nhé.